Điều đặc biệt trong làng mây tre đan xuất khẩu Hà Nội

Nếu để nói về những nét đặc sắc của khắp mọi miền thì ở tại thủ đô này có một  nghề mà đã và vẫn đang được lưu truyền, được biến hoá dưới tay nghề của những người thợ khéo léo, tỉ mỉ, đó chính là mây tre đan. Không chỉ lưu giữ nét đẹp văn hoá mà mây tre đan xuất khẩu Hà Nội còn là một trong những giá trị vô cùng quý giá mà tính đến nay vẫn luôn được bảo tồn và phát triển không ngừng.
 
Thời gian vừa qua, tại Phú Nghĩa, Hà Nội, nơi cái nôi của mây tre đan vẫn vô cùng được ưa chuộng và người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề này và đạt được giải thưởng dẫn đầu toàn đất nước. Đây thật sự là một tấm gương sáng trong việc giữ gìn truyền thống của dân tộc Việt Nam qua hình ảnh làng nghề.
 
Vô cùng nhiều du khách nước ngoài họ yêu mến và dành vô vàn nhiều tình cảm cho làng nghề nơi đây. Từ những vật trưng bày trong gia đình, qua sự tài tình của nghệ nhân mà muôn phần, muôn vẻ trở nên đặc biệt hơn trong mắt quan khách thế giới. Họ thích thú vô cùng khi ngắm nhìn từng chiếc làn mây, giỏ hoa, hay cụ tỉ là mọi thứ đồ vật bình thường khác được đan lát bằng mây tre vô cùng độc đáo và tăng thêm phần mới lạ cho sản phẩm.
 
Những sản phẩm ấy đâu chỉ nổi bật khi luôn bó hẹp tại thị trường trong nước, nó còn được đón nhận trong sự nồng nhiệt từ những người anh, người em bạn bè quốc tế. Chứng tỏ, đâu phải những gì xưa cũ là lỗi thời, bù lại nó vẫn luôn tồn tại và gắn liền với cuộc sống của chúng ta trong quá khứ và hiện tại của ngày hôm nay một cách hoàn thiện và tươi mới hơn.
 
Đến với làng nghề này là một lần nữa ta lại như được quay trở lại với mái ấm của thời xa xưa, nơi ông bà ta chỉ trông chờ vào từng chiếc rổ mây tre này mà kiếm bát gạo qua ngày. Thế nhưng đến thời nay, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương mà ngôi làng chuyên về mây tre đan này có cơ hội được cởi mở hơn không chỉ về diện mạo mà còn được sánh vai tại thị trường quốc tế, với mục đích giới thiệu tới du khách nước bạn sản phẩm mang đậm chất quê hương của Việt Nam là đây.
 
Qua nhiều năm, có những thứ đã thay đổi và không còn được đẹp nữa tuy nhiên đối với làng Phú Nghĩa, họ vẫn duy trì và ngày ngày bên bỉ với công việc này. Không chỉ vì sự đam mê, yêu nghề, muốn truyền đạt lại cho đàn con, đàn cháu đi sau mà họ vẫn luôn muốn mây tre đan sau này sẽ nhận được sự ái mộ từ khắp năm châu.