Điều trị viêm đại tràng bằng y học cổ truyền

 Với trường hợp đang viêm đại tràng cấp có nhiễm khuẩn nặng thì thuốc kháng sinh của y học hiện đại có tác dụng điều trị các triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng.

Những trường hợp cần đến ngoại khoa như: cắt polyp, cắt bỏ khối ung thư, kết hợp truyền hóa chất, xạ trị để điều trị tích cực cũng là thế mạnh của y học hiện đại.

Sau những đợt điều trị tích cực của y học hiện đại, bệnh nguy cấp đã qua, nhưng sức khỏe của người bệnh nói chung và chức năng của đường tiêu hóa nói riêng bị suy giảm nặng (ăn không ngon, tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa, người gầy yếu mệt mỏi). Lúc này thuốc y học cổ truyền sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ, giúp người bệnh ăn ngon, tiêu hóa và hấp thu tốt, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hiệu quả của sự kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền thể hiện rất rõ ràng.

 

Đại tràng là một bệnh tiêu hóa gây nhiều phiền toái và mệt mỏi cho người bệnh

Trường hợp mắc các bệnh đại tràng thông thường như: đại tràng bị suy giảm chức năng (đại tràng khí trệ, đại tràng khí hàn), luôn đầy chướng, ăn không ngon, đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đại tiện lỏng, nhiều lẩn, lẫn nhầy máu… Sử dụng thuốc y học cổ truyền có biện chứng luận trị đúng sẽ có hiệu quả rất tốt.

Có nhiều phương thức y học cổ truyền nếu được phối ngũ tốt có thể sử dụng đồng thời với thuốc tân dược trong điều trị viêm đại tràng cấp tính và mạn tính với sự tư vấn của thầy thuốc, hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn nhiều.

Đại Tràng Tâm Bình là sản phẩm có đầy đủ các vị trong bài thuốc Tứ quân tử thang, đó là: Đẳng sâm, Bạch linh, Bạch truật, Cam thảo. Công năng của Tứ quân tử thang là bổ khí, củng cố, nâng cao chức năng của tỳ vị, giúp người bệnh ăn ngon hơn, tiêu hóa hấp thu tốt hơn, nhờ vậy sức khỏe được tăng cường, có thể dùng xen kẽ với thuốc kháng sinh trong các đợt viêm đại tràng cấp tính. 

Sản phẩm Đại Tràng Tâm Bình có nguồn gốc thảo dược giúp làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng

Trong sản phẩm Đại Tràng Tâm Bình còn có Trần bì, có chức năng kiện tỳ; Bạch truật có công năng kiện tỳ dương; Hoài sơn giúp kiện tỳ âm làm cho công năng kiện tỳ càng được hài hòa âm – dương. Sa nhân và Trần bì có công năng hành khí, phối hợp tác dụng với Tứ quân bổ khí ở trên sẽ thích hợp với người bị bệnh co thắt đại tràng (đại tràng khí trệ).

Sơn tra và Mạch nha có công năng tiêu đạo (giúp tiêu hóa), giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Mộc hương và Hoàng liên có công năng thanh thấp nhiệt, thích hợp trong trường hợp người bệnh hay rối loạn tiêu hóa, đại tiện lỏng nhiều lần trong ngày.

Người bệnh sử dụng Đại tràng Tâm Bình ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên, trước khi ăn 30 phút. Mỗi đợt nên uống từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Hoàng