Ngày đầu tiên sau lễ khai giảng

Ngày đầu tiên sau lễ khai giảng!
Ngày nào trước khi đi làm, lúc chờ chồng khoá cửa mình cũng ngó đầu qua cái ô cửa nhỏ, nhìn sang toà nhà bên cạnh. Hôm nay cũng vậy! Ở bên ý có đôi vợ chồng trẻ, họ có một đứa con khoảng 2,3 tuổi…, mỗi khi họ lúi húi trồng cây, thằng cu lại lăng xăng bên cạnh, chốc chốc mình lại thấy cu cậu ghét sát mặt vào mặt bố hỏi han điều gì đó, rồi lại tung tăng nhảy nhót . Bản thân gia đình họ đã là một bức tranh đẹp, sống động và đầy màu sắc.
Ngày nào, khi đi làm về, trước khi mở cửa nhà, mình cũng lại nhìn sang bên ấy. Ánh mặt trời dịu mát của buổi chiều chỉ soi vào ô cửa nhà họ, ánh mắt mình chỉ mong được thêm lần nữa nhìn thấy hình ảnh hạnh phúc ngày nào !
Lâu rồi, bức tranh sinh động ấy không thấy nữa. Những chậu cây đã xanh lá nhưng những chiếc lá vàng úa cũng đã đầy cành . Mình tự hỏi, họ chuyển nhà hay là kiểu sinh hoạt gia đình như thế không phải là thói quen?! thoáng buồn!
Mình là một đứa trẻ may mắn, Bố là giảng viên trường ĐHSP. Hàng sáng Bố đi dạy nhưng không buổi trưa nào Bố không về ăn cơm với cả nhà để rồi buổi chiều Bố lại đi dạy tiếp. Tối về cả nhà mình thường quây quần bên mâm cơm rất ít khi vắng bố mẹ. Bữa cơm gia đình là lúc vợ chồng và các con nói rất nhiều thứ chuyện. Có lúc bố còn kiểm tra cả kiến thức toán của bọn mình trong lúc ăn cơm. Có lúc bố còn ra nhiều câu đố để bọn mình cùng trả lời. Bữa ăn thường kéo dài và là thời gian để bố mẹ con cái nói chuyện với nhau nhiều nhất trong ngày. Mình còn may mắn vì ngày đấy không có máy giặt, chị em ngồi giặt quần áo với nhau, chậu to chậu nhỏ …cũng là lúc bọn mình tranh thủ tâm sự với nhau. Bây giờ cuộc sống với quá nhiều nhu cầu, quá nhiều khát khao …khiến con người có nhiều mối quan tâm mới…sự gần gũi nhau cũng vì thế mà ít đi! …
Mỗi chiều về, đi qua hàng bia đông nghịt khách, tự hỏi sẽ có bao ông bố có thể chiến thắng bản thân để bỏ bữa bia chiều về với con với vợ, có bao bà mẹ có thể bỏ buổi làm đẹp hay cf với bạn để về đón con, dạy cho con cách yêu cái cây, yêu con vật nuôi hàng ngày, bao ng có thể dạy con làm những điều nhỏ bé nhưng cần kiên trì và nhẫn nại, bao người có thể ở bên con để khi con có bất cứ câu hỏi nào cũng đều kịp thời trả lời con cho rõ.
Mỗi chiều về, thấy các bà mẹ tất tả bịt miệng lái xe lượn lách qua đầu xe ô tô và phóng như tên để kịp về nấu ăn bữa tối, mỗi chiều về thấy quán bia đông đầy đàn ông … lại nghĩ về những đứa trẻ lủi thủi chơi ipad một mình, nghĩ đến những đứa trẻ vừa trệu trạo nhai cơm vừa xem TV, bên cạnh là bác giúp việc xúc hết miếng cơm này đến miếng cơm khác …bỗng thấy lo. Chúng ta sẽ cho con tình yêu cuộc sống bắt đầu từ đâu???

Comments are closed.