Nhân tiện bạn Le Thiet Bao post có ý định muốn viết một cuốn sách về e

Nhân tiện bạn Le Thiet Bao post có ý định muốn viết một cuốn sách về e-commerce (TMĐT) và tặng nó free cho ai quan tâm. Mình có comment cho bạn ấy là nên viết, nhưng đừng free.
Có câu chuyện kinh điển về việc này rồi. Đại loại là ở một cửa hàng bán ngọc trai, có một lô ngọc trai nhập về bán mãi không được nên chủ cửa hàng quyết định giảm giá còn 1 nửa để tống khứ đống đó đi, thu về được đồng nào thì thu. Thế quái nào đứa đánh máy nó lại giảm 50% nhưng phệt thêm số 0 vào cuối giá, thành thử giá tăng gấp 5 lần giá cũ. 1 tuần sau chủ quay lại cửa hàng của mình thì thấy đống ngọc trai đó được bán hết veo và kinh ngạc khi nhận ra sự nhầm lẫn thú vị đó. Hoá ra khách vào cửa hàng thấy giá lô ngọc trai đó tự nhiên cao ngất nên nghĩ đó là loại quý thượng hạng liền tranh nhau mua, bởi người biết về ngọc trai thì ít mà người a dua thì nhiều. Mà khi đã không có kiến thức thì họ thường nhìn vào giá để định giá trị của thứ mình mua.
Vậy đấy, khi bạn đã có sản phẩm tốt, đừng dại mà bán rẻ hay cho free, bởi tâm lý của khách hàng vẫn coi của rẻ là của ôi, của free là đồ vô giá trị.
“If you are good at something, never do it for free” – Joker

68 thoughts on “Nhân tiện bạn Le Thiet Bao post có ý định muốn viết một cuốn sách về e

 1. Tôi không đồng ý! Việc free là quyền của anh Bảo! Vấn đề là Anh Bảo mong muốn chia sẻ tri thức, khác với mục tiêu kinh doanh nên bài học ngọc trai là không phù hợp 😀

 2. Cái này quá chuẩn rồi A Tuan Nguyen. Mình giỏi cái gì thì ko bao giờ miễn phí !

  1. Chỉ những đứa đếch giỏi nên sợ không có ai nghe đành phải free để câu em nhờ 😉

 3. Mấy cha ba xạo hay nói nghìn like nhưng ấn có 1 like, nhưng em nói thiệt luông đại ka 😀

 4. Hay là làm theo kiểu bọn nước ngoài hay làm đi, viết một hai chương demo cho public ai cần đọc thêm đăng ký để mua bản in thế là ước lượng được. Người đọc cũng chọn lọc được.

 5. Anh không thích trò bơm like này, nó còn làm giảm cả like tự nhiên ấy chứ

 6. Quá chuẩn anh ạ.Tốt nhất là bán và số tiền đó đóng góp cho quỹ từ thiện là hợp lý.

 7. Em quen biết 1 cửa hàng ở Quận 1 trong Tp HCM chuyên bán một số mặt hàng cho các cửa hàng kim hoàn. Họ kinh doanh hơn 15 năm, dù cửa hàng nhỏ nhưng doanh thu mỗi ngày tầm 800-900 triệu, các ngày cuối tuần có thể lên 1,1 – 1,2 tỷ, lãi tầm 3-5%. Tức mỗi tháng doanh số tầm 25 -26 tỷ, lợi nhuận đâu đó ~ 1 tỷ, nhân viên hơn 10 .
  Mỗi năm đi US 2 tháng thăm đứa con đang du học, và đang đầu tư vài căn hộ ở Q2 và PMH.
  Họ không cần lý thuyết cao siêu quá, quan trọng nhất vẫn là Hiệu quả thực tế, khả năng giữ KH & chữ Tín trong kinh doanh.
  Hy vọng sách của Bảo nếu có sẽ có vài dẫn chứng như này :)))

 8. chủ yếu là “commerce”, phần “e” nằm ở email & phone call, khi tương tác với KH lẫn nhà cung cấp anh ạ :))

 9. Đình Phi Giờ ngành nào chẳng có email, phone call, OTT,… Quy là eCom hết thì bỏ mợ 😀

 10. “If you are good at something, never do it for free”
  E cũng có 1 case riêng khá thú vị. Tầm năm 2009, khi MJ mất, tự nhiên có phong trào đi học Moondancing. Lúc đó có một Moondancer khác mở lớp free, rất nhiều người học, và được thể rêu rao là em “không cống hiến gì, chỉ biết làm tiền”, “không phải fan MJ thực thụ” blah blah. Lạy Chúa! Hình như cứ phải làm free mới là “cống hiến thực sự” thì phải? Em cười nhạt, kiên trì mở lớp đào tạo riêng, charge phí siêu cao, chọn lọc người học cẩn thận. Và lớp kia free mãi, quá tải rồi cuối cùng cũng tan rã, chẳng còn ai theo đuổi Moondancing nữa. Lớp của em ít người học nhưng chất lượng. Đệ tử toàn các bé thi talent như Gia Khiêm, Đăng Quân,v.v.. Quan trọng là cái tên “Tú Michael” đã trở thành thương hiệu khó ai thay thế được. Đến bây giờ em vẫn đi dạy và biên đạo đều đều. Thế mới biết là “If you are good at something, never do it for free” 😀

 11. Với end-users thì trang sức vẫn bán online tốt đấy, nhiều deals bên CungMua trước Phi làm ngày bán hơn 100M là khá nhiều..

 12. Đình Phi Trang sức bán online tốt, còn vàng hay đá quý thì online không ổn.

 13. Giá mà em đọc được bài này 10 năm trước thì giờ giá event management services của LinkStar đã cao gấp đôi. Huhu

 14. 🙁 em giỏi làm chuyện ấy, chả nhẽ mỗi lần làm xong, bắt trả tiền, thành ra bán… d*m à T____T đại ca tư vấn phát

 15. Tran Anh Tu Thế nên là anh ứ tin, mà anh nghi là chú đi buôn lỗ vốn ấy chứ. kkkk

 16. Là a ko để ý những cá mập khác của ngành e thôi. Họ còn bận làm các show khủng nên ko có time lên Phây ạ. 🙂

 17. Cũng tùy mục đích anh ơi. Giá trị hay không nằm ở mục tiêu mình đề ra có đạt được không, đạt được bao nhiêu. Mấy bố vào comment ủng hộ phần nhiều là nâng bi. Thử hỏi trong mấy comment đó có bao nhiêu người chắc chắn sẽ bỏ tiền ra mua sách? Bán rẻ như cho thì chắc gì đã mua chứ chưa nói gì đến bán giá cao.

 18. Anh cho em xin 1 cuộc cafe mời anh nhé ạ ! Em còn 1 số vấn đề còn vướng mắc quá

 19. Tại mọi người nói về giá trị nên tiện đó em nói vậy. Theo em, nếu mục đích của anh là bán sách kiếm tiền thì thước đo giá trị của cuốn sách đơn giản nhất là anh kiếm được bao nhiêu tiền. Em biết anh rất nổi tiếng trong giới làm e-commerce, mọi người đều nói biết giá trị của anh và đánh giá nó rất cao. Tuy nhiên liệu liệu bao nhiêu người trong số này sẽ bỏ tiền ra mua cuốn sách “giá trị” đó. Em tin rằng mục đích của anh không phải là vậy, và chắc chắn anh sẽ làm cách nào tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Dù sao thì bằng 1 cách nào đó, em rất mong chờ sự chia sẻ của anh!

 20. Trời ơi. Thực sự là anh ko có muốn bán sách. Mà nếu viết thì anh tin là ko dành cho các anh chị “đầu có sạn ở đây”

 21. người ta nói của cho không bằng cách cho. Dĩ nhiên ai cũng biết giá trị bác Le Thiet Bao cho ra sao, ở đây ko nhta61 thiết phải cho free như để lại Email là sẽ nhận được ebook của tôi mà có thể trong form đăng ký nhận ebook cho 1 vài khảo sát nhỏ, tạo 1 chút khó khan7 nhưng lọc được người quan tâm thực sự. Đó cũng là 1 cách cho ko hoàn toàn free nhưng vẫn ý nghĩa chia sẻ

Comments are closed.