Phút giây xúc động

Phút giây xúc động !
1. Mang tiếng ở HN đã 42 năm có dư, mà lần đầu tiên chứng kiến lễ hạ cờ một tối cuối tuần. Từ 20h50 đến 21h00.
Cảm thấy xúc động.
20h50, tiểu đội cảnh vệ bắt đầu diễu hành và tiến ra phía cột cờ; làm lễ hạ cờ rất uy nghiêm.
Đúng 21h, cờ đã hạ xuống và tiểu đội cảnh vệ lại quay trở về chỗ cũ….
Nhưng tiếc là không được nghe thấy nhạc Quốc ca vang lên trên Quảng trường Ba Đình vào thời khắc này ! Nếu có, thật tuyệt vời ông mặt trời.
2. Năm 1976, dân miền Nam ra học như tụi mình, và theo đó các lớp khoá 2, lớp Tuyên huấn B được xếp ưu tiên nhóm 3 vào Lăng viếng Bác.
Cả đêm hầu như không ngủ, thao thức chờ đợi giờ G…..
Đúng 5h15, tập trung tại sân trường. Mỗi người được phát 1 cái bánh mỳ ăn trưa. Bánh mỳ hồi ý thơm ngon lắm, không nhạt thếch và giai ngoách như bây giờ. Mỗi kg tem gạo đổi được 4 cái ở lò bánh mỳ Cầu Giấy, hoặc ở căng-tin nhà trường.
Xe hải âu chở đến đường Hoàng Hoa Thám, qua chợ Bưởi một đoạn, xuống xe xếp hàng vào Lăng. Đoàn người xếp hàng dài…., nhưng ai cũng bình tâm, vui vẻ chờ đợi, nhích từng đoạn một.
Đến tầm hơn 4h chiều thì mới đến được trước cửa Lăng. Ai cũng ngắm nhìn từng phiến đá lát quanh Lăng như ngắm người yêu mình, say đắm, nồng nàn.
Rồi đoàn người lặng lẽ, nghiêm túc đi vào….như nín thở.
Đây rồi. Lồng kính bao quanh … Cụ Hồ nằm yên như đang ngủ say. Hai tay đặt lên bụng…. Hầu như ai cũng lau nước mắt….và bước đi trong nuối tiếc.
3. Năm 1969 nhóm mình quay về Nam trong bom đạn. Chuyến đi thật kỳ diệu. Bi giờ nhớ lại như trời đưa đất đẩy. Lý do là sau 2 năm ra Bắc mà không được gặp Bác Hồ như lời hứa ban đầu của tổ chức. Nhớ mãi chuyến “quay” này, khi từ phà Bến Thủy, leo lên xe lấy quân Đoàn 186,….
4. Nhưng sau lần vào thăm Lăng Bác ấy, khoá 2 ĐH báo chí có 1 sv bị kỷ luật cho thôi học, trả về cơ quan công tác.
Bạn ý ở lớp báo A, (hình như) thượng sĩ CA đi học. Lý do là thế này.
Đến trước Lăng, mấy bạn hỏi nhau mấy chữ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” ở tường trong cửa Lăng là vàng thật hay giả.
Đang xì xào trao đổi thì bạn ý bứt khỏi hàng chạy lại sờ vào hàng chữ… Và nhân viên an ninh chạy lại ôm đẩy bạn ý đẩy về hàng. Bạn ý không quên quay lại hỏi “vàng thật hay giả….”
Sau chuyến đi ấy, bạn ý viết bài “Giá như Bác Hồ sống lại….” đăng lên báo tường hàng tháng. Hồi ý, mỗi chi học tập (khoảng 20 sv) hàng tháng ra 1 số báo, chép trên giấy kroki khổ lớn. Báo có đủ xã luận, bình luận, tin,….
Nội dung bài báo, đại ý là, Bác Hồ viết Di chúc căn dặn toàn Đảng, toàn dân tiết kiệm, vậy mà Ông Cụ vừa nằm xuống, đã….dát vàng lên Lăng…Nếu Ông Cụ sống lại thì khổi người sẽ ……
Báo tường đăng lên chưa ráo mực, chi học tập được chỉ đạo họp khẩn để kiểm điểm và sau gần 1 tháng qua mấy cuộc họp, bạn ý bị buộc thôi học, trả về cơ quan… Bạn ấy là một hạ sĩ quan CA, trắng trẻo, đẹp trai và yêu nghề báo.
Hôm rồi ngẫu nhiên được dự xem lễ hạ cờ, thấy bồi hồi xúc động và nhớ lại kỷ niêm xưa về một sv cùng khoá học.
PS: Hồi niệm như nén nhang thắp để nhớ bạn

Comments are closed.