Sách mới sắp in xong: Hoàng đế nước Pháp

Sách mới sắp in xong: Hoàng đế nước Pháp.
N A P O L E O N – M ộ t c u ộ c đ ờ i!
Nếu như trước đây, các bạn chỉ biết đến Napoleon của E Tác lê, thì ngày mai, các bạn sẽ biết đến Napoleon Đại đế dưới ngòi bút của Andrew Roberts, sử gia trứ danh.
Những nhân vật lịch sử nào xứng đáng với danh xưng “Đại đế”? Truyền thống chỉ trao nó cho một vài người: Alexander Đại đế xứ Macedon, Rameses Đại đế của Ai Cập, Darius Đại đế của Ba Tư, Charles Đại đế, Alfred Đại đế xứ Wessex, Llywelyn Đại đế xứ Wales, Peter và Catherine Đại đế của Nga, Frederick Đại đế của Phổ..
Napoleon Bonaparte, Hoàng đế nước Pháp và theo đánh giá của nhiều người là vị tướng lỗi lạc nhất thời hiện đại, là một trong những trường hợp thất bại nổi tiếng nhất trong công cuộc tìm kiếm sự vĩ đại.
Lý do không phải là vì thiếu sự cố gắng ở ông. Ngay từ trẻ Napoleon đã nghiên cứu sự nghiệp của những tên tuổi lớn trong lịch sử nhằm noi theo. Sự trỗi dậy ngoạn mục và sự cai trị đầy ấn tượng của ông – ông trở thành tướng khi mới 24 tuổi và trở thành hoàng đế năm 34 tuổi – là một minh chứng thực tế cho thấy một con người có thể khiến cả thế giới khuất phục ý chí của mình như thế nào.
Cuốn sách “Napoleon Đại đế” (Napoleon – The Great) của Andrew Roberts là một tỏng số ít tác phẩm toát lên đầy đủ khí chất Napoleon.
Trong quá trình nghiên cứu tất cả những điều trên – và sự nghiệp sau đó của Napoleon – Roberts đã tới Tây Ban Nha, Nga, và dĩ nhiên là cả Waterloo; ông đã lần theo dấu chân của nhân vật của mình tới gần như tất cả các chiến trường trong số 60 chiến trường mà Napoleon đã có mặt.
Chân dung Napoleon được khắc họa ở đây là một con người dữ dội – không chỉ là một vị chỉ huy mạnh mẽ, tự tin tột bậc mà còn là một nhà thống trị, một tác giả và một người tình bận rộn đến mức đáng ngạc nhiên. “Đối với tôi, tôi chỉ có duy nhất một yêu cầu, đó là thành công,” ông viết vào năm 1805. Nhưng để đạt được thành công trong lĩnh vực mà Napoleon chọn lựa – tái thiết nước Pháp và chinh phạt thế giới – đòi hỏi những phẩm chất cá nhân mà không có người nào khác cùng độ tuổi với ông sở hữu.
Khi đọc theo hướng này, chúng ta sẽ thấy cuốn sách của Roberts không đơn thuần chỉ là một cuốn tiểu sử xuất sắc nữa về Napoleon. Nó còn là một bài bút luận về nghệ thuật quản lý nhà nước và là một sự chiêm nghiệm về chính bản thân lịch sử: một sự bảo vệ cho toàn bộ ý tưởng về “con người vĩ đại” trước cái mà trong phần kết luận Roberts gọi là “những phân tích mang tính quyết định luận về lịch sử, vốn nhằm giải thích các sự kiện dựa trên vô vàn những lực lượng phi nhân và giảm thiểu vai trò của các cá nhân.”
Trong suốt cuộc đời mình, Napoleon đã viết và nói về mình như thể ông đã là một con người bất tử: thế giới quan của ông được định hình bởi những quan niệm về bổn phận, vinh quang và thiên tài; bộ luật của ông, trong suy nghĩ của ông, sẽ “sống mãi.” Vì vậy, hẳn là ông sẽ hài lòng lắm nếu biết rằng gần hai thế kỷ sau khi qua đời, ông vẫn là đề tài gây ám ảnh trong lịch sử…
http://www.telegraph.co.uk/…/Napoleon-the-Great-Andrew-Robe…

Comments are closed.