Vén màn quá khứ là một dự án cá nhân nho nhỏ của mình

Vén màn quá khứ là một dự án cá nhân nho nhỏ của mình. Giáo sư Trần Quốc Vượng, khi tìm hiểu lịch sử ông cũng đi khắp nơi, từ Gia Miêu ngoại trang tới Sài Gòn để thăm thú nhân tình thế thái, hỏi chuyện người xưa. Cách cổ điển đó mình cũng áp dụng, mình cũng đến các nơi như lăng Gia Long, phủ Tùng Thiện Vương, Hoa Lư, vân vân. Nhưng đây là thế kỷ 21, mình muốn tận dụng thêm sức mạnh của mạng xã hội để nghiên cứu lịch sử. Ý nghĩa của việc này là gì?
1. Cung cấp cho bạn đọc những thông tin ngoài lề, không có trong chính sử, chỉ có dân địa phương hoặc người của gia tộc biết. Ví dụ khi mình nói chuyện với hậu duệ nhà Lê, chị kể sơ qua lễ thành hôn của Ngọc Hân và Nguyễn Huệ rất khác sách vở. Rằng hôm đó nhà Lê ai cũng sợ bị giết, nên cô công chúa nhỏ phải đứng ngoài thành Thăng Long đợi phò mã. Khi Bắc Bình Vương đến thì dắt vào làm lễ trước bàn thờ Lê Thái Tổ.
2. Giúp kết nối những bạn trẻ thuộc thế hệ sau của các danh nhân lịch sử. Hôm qua mình phát hiện có bạn là cháu lưỡng quốc trạng nguyên đời Lê, có bạn lại là cháu danh tướng theo vua Lê Lợi đánh giặc Minh, bạn khác thì có tổ tiên là tướng trấn giữ kinh thành. Khi đã có một cộng đồng, nhiều khi họ sẽ phối hợp để cho ra đời các dự án hay ho khác.
3. Giúp hậu duệ của các gia tộc ly tán tìm về với nhau. Ví dụ Đại Việt sử ký toàn thư, kỷ nhà Lê có đoạn:
“Bấy giờ Mạc Mậu Hợp bỏ thuyền đi bộ, đến một ngôi chùa ở huyện Phượng Nhãn ẩn nấp ở đấy 11 ngày. Quan quân đến huyện Phượng Nhãn, có người trong thôn dẫn đường đưa quan quân vào chùa bắt được Mạc Mậu Hợp đem đến dinh quân. Vũ quận công sai người lấy voi chở cùng với hai kỹ nữ về kinh sư dâng tù, bêu sống 3 ngày rồi chém ở bến Bồ Đề, gửi đầu về hành tại Vạn Lại ở Thanh Hoa, đóng đinh hai mắt bỏ ở chợ.”
“Ngày 27, các tướng đưa bọn tông phái họ Mạc bắt được nộp ở cửa dinh. Tiết chế Trịnh Tùng sai đem ra chém cả ở Thảo Tân, sai người đem đầu Mạc Kính Chỉ đến hành tại Vạn Lại ở Thanh Hoa dâng dưới cửa khuyết.”
“Họ Mạc được nước năm Hợi, mất nước năm Hợi. Xem Đăng Dung cướp ngôi năm Đinh Hợi, Mậu Hợp mất nước năm Quý Hợi, quả có ứng nghiệm”
Do chúa Trịnh Tùng truy sát nên con cháu nhà Mạc ai không chạy lên Cao Bằng được phải đổi họ hết. Khoảng 60 họ mà nghe nói nếu thêm 1 nét sẽ ra Mạc. Đến năm 1677, vua Mạc Kính Vũ do ủng hộ phản tặc Ngô Tam Quế nên nhà Thanh không bảo vệ nữa. Chớp thời cơ, chúa Trịnh Tạc tấn công dứt điểm luôn nhà Mạc. Hai cú đánh trời giáng của họ Trịnh khiến nhà Mạc vỡ vụn như tấm gương thành các mảnh nhỏ rơi lả tả trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam. Và hiện tại mình đang góp phần khôi phục lại danh tiếng và kết nối con cháu các vua Mạc tại facebook cá nhân (như trong hình bên dưới)
Mục tiêu lớn nhất của mình là tìm hậu duệ của nhà Tây Sơn, thằng bạn cũ của mình ở dưới Cần Thơ là cháu của Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân, hai đại danh tướng nhà Tây Sơn.
4. Giúp các bạn gắn bó và yêu mến đất nước Việt Nam hơn. Cái này là quan trọng nhất.
***Hiện tại bạn có thể inbox hoặc comment cho Lộc để chia sẻ những câu chuyện mà bạn biết. Lộc không chắc sẽ rep được hết, nhưng những câu chuyện thú vị nhất sẽ được chọn đăng. Càng chi tiết càng tốt. Bạn có quyền tự hào về nguồn gốc, tổ tiên và vùng đất của mình.
Let us #UnveilThePast together!

27 thoughts on “Vén màn quá khứ là một dự án cá nhân nho nhỏ của mình

 1. Phật Thầy Tây An là con của Vua QUANG TRUNG, với tên thật là NGUYỄN QUANG MỤC, sanh năm Kỷ Dậu 1789. Em mới biết luôn :v

 2. “Gần đây trong cuốn “Thân thế Phật thầy Tây An” của cư sĩ Spô-Liêu dựa vào truyện thơ Kim cổ kỳ quan của ông Nguyễn Văn Thới (1866-1926). Theo đó, Phật thầy có tên thật là Nguyễn Quang Mục, con của vua Quang Trung và Ngọc Hân công chúa. Cái tên Đoàn Minh Huyên chỉ là để che mắt nhà Nguyễn. Ý ẩn trong chữ “Bửu Sơn Kỳ Hương” là “Tây Sơn Hồ Thơm” (Hồ Thơm là tên thật của vua Quang Trung), chữ “Tây An” đọc ngược lại là “An Tây” chính là tên ấp Tây Sơn thời nhà Nguyễn. Ngoài ra trong chùa Tây An cũng có bàn thờ một tấm vải điều. Dân gian cho rằng đó chính là lá cờ đào của triều đại Tây Sơn [10]. Tuy nhiên giả thiết này không có căn cứ, chưa được các nhà sử học công nhận. Ý kiến khác cho rằng đây là một giả thuyết “quá mơ hồ và phi lịch sử”. Theo sử sách và các tài liệu chính thống của các vương triều thì con của Hoàng đế Quang Trung và Bắc cung hoàng hậu Ngọc Hân đều không có ai tên là Nguyễn Quang Mục? Với con nhà thường dân thì có thể còn bị bỏ sót hoặc thất lạc, lưu tán không rõ nhưng với thân phận của Quang Trung Hoàng đế và Ngọc Hân công chúa thì không thể có chuyện sử sách đương thời lại không biết.”

 3. khi vua Quang Trung chết và nhà Nguyễn sắp thắng, bà Ngọc Hân ôm 2 con chạy vào Điện Bàn, Quảng Nam, ở nhà anh mình là Lê Duy Cận. Sau đó chạy vào sâu trong miền nam đổi sang họ Đoàn. Anh có nói chuyện với hoàng tộc nhà Lê, họ đang kiếm công chúa Ngọc Hân chứ chẳng mặn mà gì ông phò mã Nguyễn Huệ cả, nhưng hai đứa con là con chung nên có thể xem là huyết thống nhà Tây Sơn.

  Bữa được xem bia mộ họ đang làm để đặt đúng chỗ công chúa Ngọc Hân qua đời nhưng đang gặp rắc rối với chính quyền địa phương nên chưa được. Còn muốn rõ nữa thì phải về An Giang hỏi.

  Nhiều ông sử gia chỉ nghiên cứu sách vở chứ chả đi thực tế bao giờ nên những cái các ông không công nhận, không phải là không có khả năng xảy ra.

 4. Anh lộc cho hỏi đoàn minh huyền là Phật thầy tây an đúng ko? Và Phật thầy tây an có người nối doi ko vậy .

 5. Em bên đạo PGHH anh có tin tức gì liên quan đến vụ Đức huỳnh giáo chủ Huỳnh Phú Sổ mất ko vậy anh.

 6. Khổng Tâm bạn ở cần thơ khúc nào thế ? Mình cũng ở cần thơ nữa nè.hihi

 7. bộ muốn triều đình dòm ngó hay sao mà dám nhắc đến cái chết của giáo chủ Huỳnh Phú Sổ?

 8. A Lộc cho e hỏi xíu ạ, muốn tìm hiểu về thời của Trịnh- Mạc thì mình xem sách nào ạ? A cho e biết vài tựa sách đc ko ạ?

 9. Mình nhớ có 1 chn về viên tướng họ Đoàn nổi dậy chống lại Trần Thủ Độ vì cướp ngôi nhà Lý, Trần Thủ Độ k đánh lại dk dùng mưi hèn kế bẩn giả vờ giảng hòa r đánh úp. Quân ổng bung, còn bản thânbị chém suýt rụng đầu, nhưng lấy thắt lưng buộc cổ lại r nhảy lên ngựa phá vòng vây thoát ra., khí thế hừng hực k ai dám cản. Đến 1 làng 1 bà lão khăn áo chỉnh tề đến vái chào ns: Đây là nơi tướng quân nghỉ ngơi. Thế là ông xuống ngựa nằm xuống tắt thở. Chỗ đó mối đùn lên thành ngôi mộ và sau đó dk dân làng lâp đền thờ hương khói nghi ngút quanh năm.

Comments are closed.