Vén màn quá khứ là một dự án cá nhân nho nhỏ của mình

Vén màn quá khứ là một dự án cá nhân nho nhỏ của mình. Giáo sư Trần Quốc Vượng, khi tìm hiểu lịch sử ông cũng đi khắp nơi, từ Gia Miêu ngoại trang tới Sài Gòn để thăm thú nhân tình thế thái, hỏi chuyện người xưa. Cách cổ điển đó mình cũng áp dụng, mình cũng đến các nơi như lăng Gia Long, phủ Tùng Thiện Vương, Hoa Lư, vân vân. Nhưng đây là thế kỷ 21, mình muốn tận dụng thêm sức mạnh của mạng xã hội để nghiên cứu lịch sử. Ý nghĩa của việc này là gì?
1. Cung cấp cho bạn đọc những thông tin ngoài lề, không có trong chính sử, chỉ có dân địa phương hoặc người của gia tộc biết. Ví dụ khi mình nói chuyện với hậu duệ nhà Lê, chị kể sơ qua lễ thành hôn của Ngọc Hân và Nguyễn Huệ rất khác sách vở. Rằng hôm đó nhà Lê ai cũng sợ bị giết, nên cô công chúa nhỏ phải đứng ngoài thành Thăng Long đợi phò mã. Khi Bắc Bình Vương đến thì dắt vào làm lễ trước bàn thờ Lê Thái Tổ.
2. Giúp kết nối những bạn trẻ thuộc thế hệ sau của các danh nhân lịch sử. Hôm qua mình phát hiện có bạn là cháu lưỡng quốc trạng nguyên đời Lê, có bạn lại là cháu danh tướng theo vua Lê Lợi đánh giặc Minh, bạn khác thì có tổ tiên là tướng trấn giữ kinh thành. Khi đã có một cộng đồng, nhiều khi họ sẽ phối hợp để cho ra đời các dự án hay ho khác.
3. Giúp hậu duệ của các gia tộc ly tán tìm về với nhau. Ví dụ Đại Việt sử ký toàn thư, kỷ nhà Lê có đoạn:
“Bấy giờ Mạc Mậu Hợp bỏ thuyền đi bộ, đến một ngôi chùa ở huyện Phượng Nhãn ẩn nấp ở đấy 11 ngày. Quan quân đến huyện Phượng Nhãn, có người trong thôn dẫn đường đưa quan quân vào chùa bắt được Mạc Mậu Hợp đem đến dinh quân. Vũ quận công sai người lấy voi chở cùng với hai kỹ nữ về kinh sư dâng tù, bêu sống 3 ngày rồi chém ở bến Bồ Đề, gửi đầu về hành tại Vạn Lại ở Thanh Hoa, đóng đinh hai mắt bỏ ở chợ.”
“Ngày 27, các tướng đưa bọn tông phái họ Mạc bắt được nộp ở cửa dinh. Tiết chế Trịnh Tùng sai đem ra chém cả ở Thảo Tân, sai người đem đầu Mạc Kính Chỉ đến hành tại Vạn Lại ở Thanh Hoa dâng dưới cửa khuyết.”
“Họ Mạc được nước năm Hợi, mất nước năm Hợi. Xem Đăng Dung cướp ngôi năm Đinh Hợi, Mậu Hợp mất nước năm Quý Hợi, quả có ứng nghiệm”
Do chúa Trịnh Tùng truy sát nên con cháu nhà Mạc ai không chạy lên Cao Bằng được phải đổi họ hết. Khoảng 60 họ mà nghe nói nếu thêm 1 nét sẽ ra Mạc. Đến năm 1677, vua Mạc Kính Vũ do ủng hộ phản tặc Ngô Tam Quế nên nhà Thanh không bảo vệ nữa. Chớp thời cơ, chúa Trịnh Tạc tấn công dứt điểm luôn nhà Mạc. Hai cú đánh trời giáng của họ Trịnh khiến nhà Mạc vỡ vụn như tấm gương thành các mảnh nhỏ rơi lả tả trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam. Và hiện tại mình đang góp phần khôi phục lại danh tiếng và kết nối con cháu các vua Mạc tại facebook cá nhân (như trong hình bên dưới)
Mục tiêu lớn nhất của mình là tìm hậu duệ của nhà Tây Sơn, thằng bạn cũ của mình ở dưới Cần Thơ là cháu của Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân, hai đại danh tướng nhà Tây Sơn.
4. Giúp các bạn gắn bó và yêu mến đất nước Việt Nam hơn. Cái này là quan trọng nhất.
***Hiện tại bạn có thể inbox hoặc comment cho Lộc để chia sẻ những câu chuyện mà bạn biết. Lộc không chắc sẽ rep được hết, nhưng những câu chuyện thú vị nhất sẽ được chọn đăng. Càng chi tiết càng tốt. Bạn có quyền tự hào về nguồn gốc, tổ tiên và vùng đất của mình.
Let us #UnveilThePast together!

Comments are closed.